Hiển thị tất cả 3 kết quả

100g  70000
250g  162500
500g  325000
1kg  650000

Trà phổ nhĩ shan tuyết cổ thụ Hoàng Shu Phì, Hà Giang

Trà phổ nhĩ shan tuyết cổ thụ là loại trà có phẩm chất cao nhất trong các dòng trà xanh. Nhất là những cây trà shan tuyết lâu năm mọc trên những ngọn núi cao ở Fìn Hồ, Hoàng Shu Phì, Hà Giang. Hiện nay, trà phổ nhĩ từ shan tuyết dạng bánh là loại đắt nhất trong các loại trà, có giá trị ngày càng cao. Do quá trình lên men tự nhiên của trà, trà phổ nhĩ uống có mùi thơm đặc trưng, màu nước đỏ đậm, có hương thơm và mùi mốc nhẹ. Khi cho lên miệng có vị chát rồi dần ngọt hơn vị gắt giảm và để lâu có vị ngọt. Đây là loại trà kỳ lạ, bạn càng để lâu hương vị càng ngon và giá trị tăng theo thời gian. Điều này lý giải tại sao trên thị trường bán trà phổ nhĩ 3 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm và 20 năm…với giá rất cao.

Trà phổ nhĩ là gì?

Trà phổ nhĩ là gì?

Theo wikipedia, Chè (trà) Phổ Nhĩ là một loại chè được làm từ chè đen, qua một quá trình lên men giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giống như rượu vang, càng để lâu thì chất lượng càng được nâng cao.

 • Trà phổ nhĩ tiếng trung: 普洱茶 Pǔ’ěr chá
 • Trà phổ nhĩ tiếng anh là gì Pu’er tea và người Việt gọi là Dược Trà.

Nguồn gốc của trà Phổ Nhĩ

Theo wikipedia

 • Nguồn gốc của chè Phổ Nhĩ từ Trung Quốc, do sản xuất tại thành phố Phổ Nhĩ tỉnh Vân Nam nên mới có tên gọi này. Nhưng thực ra loại trà này là tri thức kinh nghiệm hàng nghìn đời của các dân tộc thiểu số sống ở miền nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như người Thái, Tày, Dao, Nùng tại Việt Nam gọi là Trà Ống Lam (nhồi trà trong ống tre, nứa rồi sấy lâu năm trên gác bếp) .
 • Tại Việt Nam, những cây trà Shan tuyết cổ thụ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để làm nên loại trà này, vì trà Shan tuyết có lá to, dày, chứa nhiều vi chất và hàm lượng tinh bột cao, nên quá trình lên men sẽ diễn ra hoàn toàn, tạo nên Trà Phổ Nhĩ chất lượng tốt.

Phân loại trà phổ nhĩ

Phân loại theo cách chế biến

Theo cách chế biến, trà phổ nhĩ chia thành 2 loại phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín

Trà phổ nhĩ sống:

Trà phổ nhĩ sống

 • Trải qua các công đoạn Hái trà  → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → Sấy khô → Lựa trà  → Mao cha Đóng bánh → Lên men dần theo thời gian Không có quá trình sấy mà phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nên các enzym dự nhiên không bị tiêu diệt, enzym này sẽ tham gia quá trình lên men nên trà phổ nhĩ để càng lâu năm càng ngon.
 • Hương vị và màu sắc của trà phổ nhĩ sống: trà có màu xanh vàng, tác dụng chủ yếu giống như trà xanh và trà ô long.

Trà phổ nhĩ chín:

Trà phổ nhĩ chín:

 • Trải qua các công đoạn Hái trà  → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → Sấy khô → Lựa trà → Thúc đẩy lên men trong một lần →   Đóng bánh. Sau khi làm khô không đóng bánh ngay mà trải qua quá trình ép lên men (chất đống và ủ ướt) trong khoảng 30 đến 50 ngày.
 • Nếu trà ủ trong thời gian dài, trải qua quá trình lên men tự nhiên, chè phổ nhĩ chín sẽ có mùi diệp lục phơi khô, ngửi có mùi thoang thoảng gỗ thông.  Màu lá trà: màu nâu thẫm hoặc cánh gián, khô và cứng. Tuy nhiên nếu lên men không đúng có dấu hiệu như lửa đốt.
 • Từ năm 1974, nhờ phương pháp lên men cưỡng bức nhờ can thiệp kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy nên thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng. Tuy quá trình lên men ngắn, nhưng hương vị trà không bị mốc, và hương vị thơm ngon dành cho người thưởng trà. Loại trà này để sau 3 năm uống sẽ có hương vị tốt nhất, ngửi có mùi trà chín, vị ngọt hậu.

Phân loại theo hình dáng trà

 • Trà phổ nhĩ quýt: có quy trình sản xuất tương tự 2 loại trà trên, nhưng đến giai đoạn lên men tự nhiên trà được bọc một lớp vỏ quýt rồi đem phơi nắng. Nhờ tinh dầu vỏ quýt sẽ ngấm vào trong trà tạo nên một loại trà đặc biệt. Trà phổ nhĩ quýt còn gọi là trà tiểu thanh cam, có hương thơm của quả quýt và vị trà ngọt đậm đà hòa quyện rất tuyệt vời.
 • Trà phổ nhĩ rời: đa số trà phổ nhĩ sống dạng rời, dùng ngay nên không đóng bánh để tiện sử dụng và thưởng trà.
 • Trà phổ nhĩ bánh và viên: là loại chè phổ nhĩ chín và sống đóng thành bánh cho dễ vận chuyển và bảo quản.
 • Trà ống lam gác bếp: Trà shan tuyết chế biến được đựng vào ống nứa lên men tự nhiên bên trong ống, để càng lâu càng ngon.

Phân biệt trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín

Để bạn đọc và người dùng trà không bị nhầm lẫn, chúng ta chỉ ra 3 điểm khác nhau giữa chè phổ nhĩ sống và chè phổ nhĩ chín như sau:

Đặc điểm khác biệt Trà phổ nhĩ chín Trà phổ nhĩ sống
Quy trình sản xuất: khác nhau ở công đoạn sao thu hái trà –> sao trà –> phơi nắng ->ủ –> đóng thành bánh trà và để lên men. thu hái trà –> phơi nắng –> đóng thành bánh trà và để lên men.
Màu sắc của trà có màu nâu đỏ, và một số nụ, lá sẽ xuất hiện màu vàng tối. màu xanh lá cây với màu xanh đậm, một số bộ phận của trà sẽ chuyển sang màu đỏ và màu vàng.
Hương vị trà có hương vị êm dịu, ngọt hơn, không có cảm giác cay đắng có hương vị tương đối sẽ khó chịu hơn, hương vị hơi ngọt, một chút cay đắng.
Nước trà có màu đỏ đậm, nếu màu sắc được làm rượu cồn sẽ chủ yếu là màu đen có màu vàng-xanh lá cây
Cách đóng bánh Lá trà (hoặc bánh Trà) được đặt thành đống hoặc trải trên sàn nhà máy trong môi trường ẩm và nóng, sau đó dựng cọc và phủ khăn ẩm lên trên để thúc đẩy các khuẩn và nấm men phát triển Lá được hấp và nén thành bánh bằng máy ép đá truyền thống hoặc máy ép cơ giới. Sau đó được gói lại và bảo quản nơi có độ ẩm cao (20-30°C) để lên men từ từ.
Thời gian lên men Quá trình thúc đẩy lên men này chỉ diễn ra trong 45-65 ngày.  quá trình lên men được diễn ra từ từ theo năm tháng. Nên với các bánh Phổ Nhĩ sống, chúng ta thường nghe những cụm từ như: bánh Phổ Nhĩ 10 năm, 20 năm, 30 năm

Có thể thấy rằng những người mới uống trà thì thích chè phổ nhĩ chín, còn người sành trà và uống lâu thích lưu trữ trữ và khám phá hương vị Phổ Nhĩ sống thay đổi theo thời gian.

Uống trà phổ nhĩ có tác dụng gì?

Tra trên google chúng ta bắt gặp những câu hỏi như trà phổ nhĩ quýt có tác dụng gì, tác dụng của trà phổ nhĩ chín, trà phổ nhĩ tác dụng gì, … Để bạn đọc có câu trả lời đúng nhất, đặc sản Nam Định đã tham khảo nhiều tài liệu, chuyên gia và bác sỹ, dù phổ nhĩ trà sống hay chín đều là phổ nhĩ trà nên có tác dụng hoàn toàn như sau:

 • Thúc đẩy việc giảm cân: Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, tra pho nhi lên men chứa nhiều men sinh có rợi cho đường ruột, nên có thể giúp chúng ta kiểm soát cơn đói và từ đó quản lý cân nặng hiệu quả.
 • Giảm cholesterol trong máu: loại trà này có tác dụng giảm sự tích tụ chất béo nên giảm nguy cơ bệnh về tim mạch. Và uống trà này sẽ làm tăng lượng axit mật liên kết với chất béo, giúp chất béo không bị hấp thụ vào máu mà bài tiết ra ngoài.
 • Ức chế sự phát triển của ung thư: Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất từ ​​chè phổ nhĩ đã giết chết các tế bào ung thư miệng, ung thư ruột kết, và ung thư vú. Tuy nhiên đây chỉ mới là nghiên cứu , chưa đưa vào phát đồ điều trị ung thư, nên người bệnh không nên sử dụng để chữa trị bệnh, đặc biệt là ung thư.
 • Bảo vệ gan: Uống trà ngoài tác dụng giảm cân còn giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ do bia rượu do dư thừa chất béo tích trong gan. Ngoài ra, Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ  cũng chỉ tra triết xuất của chè phổ nhĩ có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do thuốc hóa trị cisplatin gây ra.
 • Chống oxy hóa, làm đẹp da

Quy trình sản xuất, chế biến trà phổ nhĩ bánh

Quy trình sản xuất, chế biến trà phổ nhĩ bánh

Bước 1: Hái trà

Hái trà lúc sáng sớm đang còn sương sớm, những giọt sương vẫn còn đọng trên búp trà. Những người dân họ mang chiếc gùi trên lưng để trèo lên cây trà cổ thụ cao lớn, để hái những búp trà non nhất vẫn còn lớp lông tuyết.

Bước 2: Làm héo

Trà sau khi hái về được đem ra phơi trên tấm vải trong bóng mát nhằm làm lá trà bớt ẩm do sương và trà có độ dẻo.

Bước 3: Sao trà: không dành cho chè phổ nhĩ sống, mà làm chè phổ nhĩ chín.

Đổ chè lên chảo, hấp đều lửa, đến khi lá chè mềm bóng và giữ một lượng nước vừa đủ.

Bước 4: Sấy trà

Đổ trà ra mẹt và phơi dưới nắng mặt trời.

Bước 5: Đóng bánh

 • Ép trà thành từng bánh và bọc lại bằng một lớp giấy kín
 • Xếp thành chồng : 3-4 bánh và gói lại bằng những chiếc mo tre và buộc lại
 • Bảo quản và lưu trữ : trà sẽ lên men tự nhiên

Cách uống trà phổ nhĩ

Để có một bình trà ngon, bạn cần chuẩn bị bộ nguyên liệu pha trà gồm bộ ấm trà tử sa, chén, một số dụng cụ pha trà, một lượng trà vừa đủ. Đặc biệt dựa vào kinh nghiệm của người pha trà làm sao có mùi thơm đặc trưng với nước trà đỏ đậm kèm mùi thơm và mùi mốc nhẹ và vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn hay còn gọi là hương thơm trầm dịu, hậu vị sâu.

Cách uống trà phổ nhĩ quýt

Dưới đây là 4 bước pha trà phổ nhĩ quýt đơn giản mà ngon như sau:

Bước 1: Lấy trà theo sở thích và thói quen

Uống trà không: Bạn dùng dụng cụ trà cụ tách vỏ quýt ra và chỉ đổ trà ra ấm.

Thích uống trà có vị quýt:

 • Lấy dụng cụ pha trà, trọc lỗ xung quanh vỏ quýt tạo lỗ, sau khi pha trà đổ trực tiếp nước nóng và quả quýt.
 • Đổ lượng trà trong quả quýt ra , sau đó bẻ vỏ cam thành nhiều miếng nhỏ. Khi uống có thể pha trà và vỏ cam theo tỷ lệ 1:5 theo sở thích từng người.

Bước 2: Tráng ấm trà và li uống

Lấy khoảng 250ml nước sôi đổ vào ấm, nấp ấm trà để cho bình trà ấm nóng đều.

Bước 3: Cho trà vào ấm trà -> đổ nước sôi vào ấm và ủ trong vòng 1 phút.

 • Tráng trà, tráng ấm là bước đầu tiên bạn cần làm dù pha bất kỳ loại trà lá nào để “đánh thức” trà ngủ dậy, làm dậy hương trà tự nhiên.
 • Nếu giữ nguyên quả vỏ quýt thì ngâm lâu hơn (5 phút), lưu ý trà có vỏ quýt sẽ có vị đậm và đắng chát của vỏ quýt.

Bước 4: Chiết trà ra tống -> đổ trà đến từng tách để thưởng thức. Lưu ý nên đổ các ly nước đều nhau đổ 1/2 ly lần lượt đến khi đầy ly cho vị trà đều nhau từng li, không xảy ra hiện tượng li đậm li nhạt.

Bước 5: Lặp lại bước 2 nhiều lần để có những ấm trà tiểu thanh cam thơm ngon, đầy vị. Phổ nhĩ quýt dùng ngon nhất ở 3 nước đầu tiên.

Cách pha trà phổ nhĩ viên, bánh

 • Bước 1: Lấy trà: Nếu trà được ép theo từng bánh, bạn hãy dùng dụng cụ xiên trà , hoặc dao, vật nhọn để tách trà ra, tỷ lệ phù hợp sẽ rơi vào khoảng 2 – 4 gram trà/100ml nước. Lưu ý hạn chế vỡ bánh trà
 • Bước 2, 3, 4, 5 giống cách pha trà phổ nhĩ quýt.

Cách pha trà phổ nhĩ sống dạng rời

 • Bước 1: Lấy trà: Bạn lấy 2 – 4 gram trà/100ml nước hoặc theo sở thích đậm nhạt.
 • Bước 2, 3, 4, 5 giống cách pha trà phổ nhĩ quýt.

Hướng dẫn cách bảo quản trà phổ nhĩ  đúng cách

Để giữ được hương vị của trà các bạn cần lưu ý bảo quản như sau:

 • Nên để nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm oxy hóa trà và vỏ quýt làm giảm vị ngon của trà.
 • Để nơi khô ráo, thông thoáng tránh để nơi ẩm làm trà bị nấm mốc. Nên để ở tủ đựng trà thông thoáng gió, có không khí lưu thông giúp quá trình lên men và oxy hóa trà tiếp tục diễn ra giúp bảo quản tốt nhất.
 • Độ ẩm tốt nhất để lưu trữ trà là 70%:  Độ ẩm vào mùa khô thì khá lý tưởng để trữ tiểu thanh cam. Lưu ý vào mùa mưa độ ẩm tăng cao tren 90% cần bảo quả nơi kín và bình kín tránh độ ẩm tăng cao gây ẩm mốc trà.
 • Khi mua trà về, nếu là gói trà hút chân không thì bạn nên đựng vào trong một hộp kín và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Nếu phát hiện sau thời gian trà bị ẩm mốc thì bạn nên ngưng sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Trà phổ nhĩ giá bao nhiêu?

Theo báo pháp luật việt nam, Trà Phổ Nhĩ lâu nay lừng danh thiên hạ về dược tính quý báu của nó. Giống như rượu vang hảo hạng, để càng lâu càng ngon. Loại trà này có giá lên tới 3,5 triệu nhân dân tệ/kg (khoảng 12,5 tỷ đồng/kg). Năm 2005, nửa ký trà Phổ Nhĩ 64 năm tuổi đã được đấu giá thành công ở mức 132.556 USD (khoảng 3 tỷ đồng).

Hiện nay trên thị trường trà phổ nhĩ có rất nhiều giá, phụ thuộc vào loại trà, cách chế biến, nguyên liệu và năm tuổi:

 • Giá trà tiểu thanh cam từ : 30.000- 50.000VND/ quả mua số lượng nhiều và theo hộp thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.
 • Tại đặc sản Nam Định chúng tôi có 2 loại sản phẩm như phổ nhĩ sống rời 1 tôm 2 lá giá 650.000 VNĐ/kg, trà ống lam 320.000 VND/ống.

Trà phổ nhĩ mua ở đâu? Mua ở đâu tphcm? Mua ở đầu Hà Nội?

Khách hàng ở Hà Nội, tp HCM, hay các tỉnh thành khác có nhu cầu mua tra pho nhi có thể mua bằng 3 hình thức sau đây:

 • Mua trực tiếp tại đại lý bán trà tại tỉnh, huyện nơi mình sinh sống. Ưu điểm là bạn có thể kiểm tra hàng tận mắt và lựa chọn loại trà theo sở thích. Nhưng giá không cạnh tranh, bạn có thể bị bán đắt.
 • Mua trà trên sàn thương mại điện tử như shope, sendo, lazada, tiki. Ưu điểm là đa dạng hàng hóa, giá cả cạnh tranh, khách hàng có nhiều sự lựa chọn, Vì có quá nhiều sự lựa chọn, nên có thể không biết đâu là trà phổ nhĩ chính hãng.
 • Mua hàng tại web dacsannamdinh.org: chúng tôi chỉ bán 2 loại trà chế biến từ phổ nhĩ trà, tuy khách hàng có ít sản phẩm lựa chọn . Nhưng hoàn toàn yên tâm về giá cả, chất lượng.

Ưu điểm của trà phổ nhĩ shan tuyết Hoàng Shu Phì, Hà Giang của thương hiệu trà Khé

Mua trà shan tuyết ở đâu?

 • Tuy là đơn vị mới, thương hiệu chưa phát triển bằng nhiều thương hiệu trà lớn trên thị trường, nhưng trà phổ nhĩ của chúng tôi được làm hoàn toàn bằng trà shan tuyết trồng trên đất Hà Giang.
 • Trà shan tuyết Hà Giang trồng bằng gửi trời hay gọi cách khác là tự nhiên không sử dụng hóa học và kích thích sinh trưởng. Vùng trà Fìn Hồ, Hà Giang được cấp chừng nhận vùng trồng đạt chứng nhận hữu cơ của châu Âu EU, nên khách hàng yên tâm khi sử dụng.
 • Là một người trẻ được đào tạo bài bản, chàng trai tên Khé không lựa chọn con đường vào nhà nước nhàn hạ mà về nhà, giúp bố mẹ phát triển nghề trồng trà và làm trà truyền thống gia đình. Với sự chất phát, chân thật mộc mạc, luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người thưởng trà mà không thay số lượng . Hy vọng không xa có thể phát triển nghề truyền thống gia đình, giúp bà con dân tộc Dao ở Fìn Hồ sống được với nghề và bảo vệ được những cây trà hàng trăm năm tuổi.

Sản phẩm được ship từ Fìn Hồ, Hoàng Shu Phì, Hà Giang nên thời gian ship sẽ lâu và có rất ít đơn vị ship như dưới miền xuôi, mong khách hàng thông cảm và ủng hộ Trà Khé và bà con dân tộc Dao nơi đây có thể sống với nghề làm chè cổ thụ này.

Trân thành cảm ơn khách hàng đã quan tâm mua hàng, ủng hộ Trà Khé và bà con dân tộc Dao!