Thịt chuột nguồn thu nhập chính sau vụ mùa dân Cao Bồ, Ý Yên

Thịt chuột nguồn thu nhập chính sau vụ mùa dân Cao Bồ, Ý Yên

“Nhiều người dân ở huyện Ý Yên, Nam Định có thể kiếm được từ vài trăm nghìn cho đến cả triệu đồng mỗi ngày nhờ vào việc bắt chuột bán.”

Đối với nhiều người sống ở thành thị, chuột là nỗi kinh hoàng mỗi khi nhìn thấy chúng. Bởi loài gặm nhấm này có thể cắn phá bất cứ thứ gì, từ đồ ăn, quần áo hay cả những đồ đạc như bàn, ghế…

>> Có thể bạn quan tâm:

Thịt chuột nguồn thu nhập chính sau vụ mùa dân Cao Bồ, Ý Yên

Tuy nhiên, chuột lại là đặc sản ở nhiều vùng quê và cũng là nguồn thu chính của nhiều người sau những vụ mùa. Đoạn đầu cao tốc Cao Bồ, giao quốc lộ 10 qua xã Yên Bằng huyện Ý Yên tỉnh Nam Định có hàng chục “quán” bán thịt chuột.

Cứ sau vụ lúa mùa (rơi vào rằm tháng chín âm lịch) hàng năm, người dân Ý Yên lại rủ nhau đi bắt chuột. Trên cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ là từng tốp người đang mải mê đào, bới để bắt những con chuột béo múp ở trong những chiếc hang trên những bờ ruộng.

Thịt chuột nguồn thu nhập chính sau vụ mùa dân Cao Bồ, Ý Yên

Sau khi bắt được chuột, người ta sẽ vặt lông rồi dùng rơm để thui chuột sau đó xếp vào mâm để bán.Chuột đồng thường nặng từ 3-4 lạng/con và có giá dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg. Chuột được thui cả con, khi có khách mua, người bán hàng mới cắt bụng bỏ phần nội tạng và phần bài tiết. Khách đến mua chỉ việc đem về rửa sạch rồi chế biến.

Chuột có thể chế biến được nhiều món nhậu, như chuột nướng, thịt chuột hấp lá chanh, chuột rán giòn, chuột xào xả ớt, chuột giả cầy, chuột rượu mận,…

Theo người dân ở đây cho biết, mùa săn chuột kéo dài khoảng một tháng, thường là sau mỗi vụ gặt, vì đây là thời điểm thịt chuột béo và ngon nhất. Có người ngày bắt được 10-12 kg chuột, nếu bán cho thương lái thu mua chuột sống với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg dăm bảy trăm ngàn đồng thậm chí cả triệu đồng.

Nguồn bài viết: https://nguoinamdinh.net/chuot-nua-can-thon-nhat-me-hoac-dan-sanh-an/

Theo Nguyễn Sơn/ An ninh Tiền tệ

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *