Độc đáo rượu Bỉnh Ri Giao Thủy – Nam Định

Độc đáo rượu Bỉnh Ri Giao Thủy- Nam Định

Làng Bỉnh Ri – xã Giao Thịnh- huyện Giao Thủy- tỉnh Nam Định là làng nghề nấu rượu truyền thống. Người dân làng từ bao đời nay gắn bó với nghề nấu rượu, những bí quyết gia truyền trong quy trình chọn gạo, ủ men đã chưng cất nên một loại rượu quê ngon nổi tiếng- Rượu Bỉnh Ri.

>>Có thể quan tâm:

Giới thiệu làng Bỉnh Ri 

Độc đáo rượu Bỉnh Ri Giao Thủy- Nam Định

Làng Bỉnh Ri là một trong những làng xã được hình thành sớm nhất của huyện Giao Thủy. Triều vua Minh Mạng (1820- 1840), triều đình đặt chức quan Doanh điền sứ và cho khai khẩn vùng đất mới bồi ở Nam Định- Thái Bình mà cụ Nguyễn Công Trứ là người chịu trách nhiệm thực hiện, cụ cho người các nơi đến khai khẩn lập nên các làng xã Du Hiếu, Mộc Đức, Thức Hoá, Bỉnh Ri, Tồn Thành, Địch Giáo, Quân Lợi, Duy Tắc, Thúy Rĩnh, Hiệt Củ, Đắc Sở…và nghề nấu rượu làng Bỉnh Ri cũng ra đời từ dạo đó. Thời hưng thịnh cả làng làm nghề nấu rượu. Trước năm 1954, Nhà nước cấm không cho người dân nấu rượu vì sau nạn đói 1945, lúa gạo khan hiếm, Chính phủ phải dành lương thực để gửi cho tiền tuyến đánh giặc tuy vậy người dân nơi đây vẫn dành một chút lương thực lén lút nấu rượu để giữ nghề cổ truyền.Sau năm 1954, Miền Bắc hoàn toàn giải phóng và bước vào thời kỳ đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội cũng như các địa phương khác của Miền Bắc, Giao Thủy tiến hành cải cách ruộng đất và đã mang lại hiệu quả cao, lúa gạo được sản xuất ra ngày càng nhiều. Nhờ đó mà người dân Bình Ri được công khai nấu rượu và nộp thuế cho Nhà nước. Thời kỳ này, dân làng lập tổ (từ 2-3 gia đình) chuyên nấu rượu để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống. Ngày nay gần như cả làng Bình Ri vẫn giữ được nghề gia truyền của cha ông để lại.

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

Quy trình sản xuất rượu Bình Ri Giao Thủy

Về Giao Thủy Nam Định Say Cùng Rượu Bỉnh Ri Giao Thủy – Trăm Năm Một Hương Vị | Đặc sản Nam Định

Để làm ra sản phẩm rượu Bình Ri theo phương pháp cổ truyền thì rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo và tốn nhiều công sức. Từ xa xưa khi đồ dùng bằng nhôm, tôn chưa được người dân biết đến thì dụng cụ được dùng để nấu rượu là nồi đồng, nồi chốc làm bằng gang; thùng và muôi nấu rượu làm bằng gỗ mít và mo cau; lọ, hũ đựng rượu bằng sành, sứ. Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ luyện kim, người dân nơi đây cũng biết cải tiến dần công cụ sản xuất nhưng riêng lọ, hũ đựng rượu nhất thiết phải làm bằng sành, sứ để đảm bảo chất lượng của rượu.

Quy trình sản xuất rượu của người Bình Ri rất công phu và không hề sử dụng hóa chất độc hại. Nguyên liệu để làm rượu phải là gạo nếp cái hoa vàng (một loại gạo thơm ngon nổi tiếng của đồng bằng sông Hồng) và men để ủ cơm rượu là loại men được chế từ một loại lá rừng của đồng bào dân tộc miền núi Tây Bắc chứ không phải men Trung Quốc sản xuất (nhiều gia đình còn tự làm men để sử dụng cho đảm bảo). Theo kinh nghiệm của ông Chắt – người có kinh nghiệm nấu rượu lâu năm của làng cho biết thì gạo nếp không được xát trắng mà chỉ tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài (gạo nứt) để giữ được nhiều loại vitamin và khoáng chất có trong hạt gạo. Gạo được vo sạch rồi cho vào nồi đồng nấu trên bếp bằng rơm rạ, vùi trong tro nóng, chín thành cơm sau đó cơm rượu được thanh ra nong (nia) làm bằng tre để nguội rồi mới rắc men vào. Cái khéo léo ở đây là phải rắc men sao cho thật đều tay. Cứ một nồi rượu thì sử dụng 12kg gạo nếp và 250g men không cho ít hay nhiều hơn lượng men nêu trên, nếu không làm đúng như vậy rượu sẽ không đảm bảo chất lượng. Sau khi rắc men, người ta cho cơm vào trong chum bằng sành đậy kín, nếu là mùa hè thì để ở nơi thoáng mát còn mùa đông thì phải cho vào ổ rơm ủ kỹ để cho cơm lên men (hay còn gọi là cơm mọng).Sau 3 ngày thì đổ thêm nước vào chum cơm mọng. Vào mùa hè sau 7 ngày có thể đưa ra nấu chưng cất lấy rượu còn vào mùa đông thì phải sau 10 ngày mới có thể đưa ra nấu. Rượu được nấu trên bếp than củi, phải để lửa cho vừa phải, nếu để lửa to quá sẽ bị thấp bã, bị khê ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Để nấu xong được một nồi rượu thì phải mất 3 giờ đồng hồ mới hoàn thành.Vất vả và công phu là thế người dân nơi đây mới có thể thu được loại rượu ngon để sử dụng và cung cấp ra thị trường. Nhưng để rượu có chất lượng tốt nhất thì người ta không sử dụng luôn sau khi chưng cất mà tiếp tục cho vào hũ, vại sành chôn xuống đất để rươu hội đủ sự tinh túy của đất trời. Theo như ông Chắt cho biết thì đã có rất nhiều người ở trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh đặt mua rượu trước cả năm để chôn xuống đất chuẩn bị cho đón Tết Nguyên Đán cũng như sử dụng trong cả năm, càng để lâu rượu lại càng ngon. Rượu Bình Ri có màu trong suốt như nước mưa, hương nếp thơm ngào ngạt, nhấp một ngụm nhỏ thấy râm ran trong cổ họng, sau đó lan tỏa khắp cơ thể khiến khí huyết lưu thông và cho dù có uống hơi nhiều một chút nhưng người uống không hề cảm thấy bị đau đầu .

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

Mua rượu Bình Ri Giao Thủy ở đâu?

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu được sản xuất với những phương thức khác nhau, có người vì hám lợi nhuận nên sản xuất loại rượu được pha chế từ cồn, hoặc sử dụng hóa chất để kích thích làm nhanh quá trình lên men của cơm rượu, thậm chí có người còn sử dụng loại men do Trung Quốc sản xuất, không cần nấu cơm chỉ cần ủ men với gạo ướt, sau vài ngày là có thể đem ra nấu thành rượu. Nhưng người dân làng Bỉnh Ri vẫn kiên định sản xuất rượu theo phương pháp cổ truyền, không vì lợi nhuận mà đánh mất lương tâm gây độc hại cho người tiêu dùng. Rượu Bình Ri được người dân Giao Thủy sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong tiệc tùng, hội hè, đình đám…Mặc dù chưa được đăng ký thương hiệu nhưng từ lâu rượu Bình Ri đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết tiếng. Rượu nấu ra không kịp bán vì khách hàng từ Nam Định, Hà Nội đã đặt mua trước cả rồi. Cũng có nhiều đại lý ngoại tỉnh bán rượu Bỉnh Ri nhưng nếu có dịp ghé thăm Giao Thủy, quý khách hãy một lần thưởng thức rượu Bỉnh Ri chính hãng do người dân làng Bỉnh Ri xã Giao Thịnh sản xuất mới có thể cảm nhận đầy đủ “hương đồng gió nội” từ sản vật của một miền quê hồn hậu và mến khách.

Hy vọng bài viết của đặc sản Giao Thủy Nam Định trên giúp ích nhiều cho các bạn!

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

>>> Nguồn bài viết: https://www.facebook.com/diendantuoitrenamdinh/posts/238211319640425

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *