Nơi bán nước mắm Sa Châu, Giao Châu, Giao Thủy chuẩn, chất lượng

Mua nước mắm Sa Châu ở đâu?

Nhắc đến nước mắm ngon của Việt Nam thì không thể thiếu nước mắm Sa Châu/ Giao Châu, Giao Thủy. Đây là loại nước mắm làm hoàn toàn thủ công từ tép, nên thơm ngon, chất lượng và đảm bảo an toàn, không có hóa chất. Bài viết sau sẽ giúp các bạn tìm được địa chỉ mua nước mắm Sa Châu tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh chuẩn:

>> Xem thêm:

Những trăn trở với nghề làm nước mắm Sa Châu truyền thống

Trung bình một tấn cá thu về được 300 lít nước mắm với công thức ép thật khô. Nước mắm Sa Châu cũng có nhiều loại, nếu phơi được nắng thì nước mắm thơm ngon nhất, giá thành ổn định, còn nếu phơi nắng không đảm bảo thì phải bán với giá rẻ hơn. Vì thế, hiện nay lớp con cháu không mấy ai theo nghề. Đó cũng là nỗi trăn trở của nhiều người làm mắm lâu năm.

Bà Nguyễn Văn Hai cho biết nước mắm ở đây được làm 100% thủ công, qua nhiều công đoạn hơn, chắt lọc xong lại phơi, phơi xong lại chắt lọc tiếp. Nếu như nước mắm bán công nghiệp sẽ chắt ra xong có phẩm màu, chống thối. Tất cả mọi hương vị đều tự nhiên, phơi âm để ngấm từ ngoài vào trong, tự nhiên nước mắm dịu lại. Khi phơi cần sát nắng, phơi vừa đủ 3 nắng chứ 4,5 nắng sẽ không thơm nữa. Hơn hết, làm mắm phụ thuộc vào thời tiết, sơ suất một tí là hỏng ngay nên khó khăn vất vả quá, con cháu không muốn theo nghề.”

Nước mắm Sa Châu tuy nổi tiếng nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một dần. Lượng khách hàng đặt mua chủ yếu biết qua giới thiệu, khách hàng quen hoặc tự đến tận nơi mua. Nhiều gia đình cũng chọn làm thêm các nghề phụ trong lúc đợi mắm như nấu rượu, làm mắm tôm, làm bột sắn bột nghệ. Đây cũng là cách vừa có thêm nghề phụ trong lúc đợi mắm, vừa kiếm thêm thu nhập.

Bà Hai chia sẻ thêm: “Mắm làng tôi đều là người ta tự đến mua, nhà tôi không có một biển quảng cáo nào. Bây giờ quan trọng nhất là cần nhân lực trẻ. Giờ người ta theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mình biết nhưng không truyền tải được, không truyền bá được. Như tôi dù có tiếng làm nước mắm ngon nhưng tương lai vẫn chưa tìm được người nối nghiệp, trăn trở lắm.”

Hiện tại, làng Sa Châu còn khoảng 30 hộ sản xuất, chế biến nước mắm, trong đó có 10 hộ sản xuất quy mô lớn. Các hộ sản xuất chế biến nước mắm tại đây đều được Chi cục Nông Lâm Thủy sản tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

Cách làm nước Mắm Sa Châu/ Giao Châu

Cách làm nước Mắm Sa Châu/ Giao Châu

Nghề làm nước mắm ở Giao Châu đã có từ hàng trăm năm, bắt nguồn từ làng Sa Châu, làng Công giáo Sa Châu. Vì sản xuất 100% thủ công nên công đoạn chế biến vô cùng kỳ công, tỉ mỉ.

Nguyên liệu được dùng chủ yếu là cá nục, cá cuỗm, tép moi còn tươi, không ướp lạnh, không dập nát và phải lựa thời điểm cá béo nhất mới chế biến. Dân ở đây chia thời tiết thành hai mùa, mùa nắng và mùa mưa. Mùa nắng là mùa sản xuất, thời điểm giữa năm, còn đầu và cuối năm mưa nhiều thì dành thời gian để bán.

Hạt muối cũng được lựa chọn tỉ mỉ, công phu, muối mua vào mùa cuối tháng Tư hết tháng Năm, muối rời hạt nào ra hạt đó, bóng trắng. Đặc biệt, muối cần để trong kho hơn 1 năm mới đem ra dùng được để hết vị chát.

Công thức làm mắm thủ công ở đây cũng công phu hơn nhiều nơi khác. Trung bình mỗi yến cá ướp với 1,2-1,3kg muối trong sáu tháng liền cho cá nát hẳn, sau đó cho qua rổ tre lót vải xô vắt ra nước mắm cốt nguyên chất.

Mắm được đổ ra các ang nhôm mỏng, tiếp tục phơi qua nắng để vệt muối trắng nổi trên mặt nước. Những ang mắm trải ra khắp sân, ánh nắng chiếu qua, mùi thơm nhè nhẹ. Nhưng vì nước mắm không được để dính nước, nên mỗi ngày mưa, người dân phải che đậy cẩn thận.

Nghề làm mắm nhìn qua tưởng nhàn nhưng thực ra vất vả vô cùng. Chỉ cần mẻ cá ướp không ngon, hoặc để dính một trận mưa, thì coi như công sức ướp mắm mấy tháng trời mất trắng.

Nguồn bài viết tham khảo: https://www.vietnamplus.vn/nam-dinh-dam-da-nuoc-mam-thu-cong-truyen-thong-sa-chau/709347.vnp

PV (Vietnam+)

Tại sao nước mắm Sa Châu, nước mắm Giao Châu được ưa chuộng ?

Nước mắn được làm 100% thủ công, lựa chọn nguyên liệu làm mắm từ những con cá cơm, cá nục, tép tươi ngon không bị dập nát hay ướp đá, được đựng trong hũ sành, đúng kỹ thuật, ủ phơi nắng dưới bàn tay của những người dân làng nghề Sa Châu truyền thống. Nên loại nước mắm đặc biệt này không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào, hay chất bảo quản, mà mắm vẫn giữ được chất lượng, thơm ngon mà không sợ bị hỏng.

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

Lưu ý khi chọn mua nước mắm Sa Châu, Giao Châu, Giao Thủy chuẩn

Lưu ý khi chọn mua nước mắm Sa Châu, Giao Châu, Giao Thủy chuẩn

Nước ta có rất nhiều loại nước mắm, mà mỗi loại lại có những đặc trưng riêng nhưng không phải ai cũng biết được nhưng đặc điểm này. Đừng lo sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn:

  • Loại nước mắn tại Sa Châu Giao Thủy đã bị 1 công ty trong Nam đăng ký thương hiệu, nên mọi người rất dễ nhầm lẫn. Người dân làng nghề đã đang ký tên khác theo địa phương là nước mắn Giao Châu, Giao Thủy. Nên khi mua hàng các bạn cần lựa chọn chuỗi siêu thị uy tín hay cửa hàng chuyên bán nước mắn Sa Châu, tại Giao Thủy chuẩn hoặc mua trực tiếp của người thân tại nơi sản xuất. Như thế mới đảm bảo sản phẩm chuẩn, không sử dụng phụ gia, pha thêm nước, và giữ đúng hương vị nước mắm Giao Thủy
  • Về màu sắc: nước mắm Sa Châu có màu nâu đẹp, sáng như hổ phách không dục, không có vẩn lẫn vào, màu vàng ánh như màu cánh dán còn nước mắm công nghiệp có màu nâu nhạt, loãng và có mùi tanh nồng
  • Về mùi: mùi thơm nhẹ, mùi đặc trưng riêng,
  • Về vị: nước mắm có vị không quá mặn, không quá nhạt, vừa phải, nước có vị ngọt sánh toát lên hồn hương vị cổ truyền.

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

Mua nước mắm Sa Châu ở đâu?

Mua nước mắm Sa Châu ở đâu?

  • Nếu bạn có dịp đi chơi du lịch hay thăm người thân thì chỉ cần tới làng nghề nước mắm Sa Châu là có thể mua được những chai, thùng nước mắm ngon, đảm bảo chuẩn, không sợ hàng giả và đặc biệt là giá rẻ hơn vì không phải qua trung gian.
  • Trường hợp bạn không có điều kiện về tận làng nghề thì đừng lo lắng, hiện nay nước mắm Sa Châu cung cấp cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Biên, Sơn La cho đến các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, và được bán nước mắm sa châu trên các sàn thương mại lớn.

Ở giữ thủ đô, giữa guồng quay cuộc sống hối hả, tấp nập,  bạn hoàn toàn có thể mua nước mắm Sa Châu tại Hà Nội chuẩn, đảm bảo chất lượng. Chỉ cần bạn ngồi ở nhà đặt hàng, là vài ngày sau hàng sẽ được ship tận nhà.

>>>Mời các bạn xem chi tiết sản phẩm và giá bán trên sàn thương mại Shopee:

Đặt mua sản phẩm tại Shoppe

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *