Nơi bán gạo tám thơm và gạo tám xoan Hải Hậu giá rẻ, chất lượng, uy tín

Người Nam Định luôn tự hào có những món quà như bánh nhãn, nem nắm, kẹo sìu châu, ,.. để làm quà tặng tặng bạn bè và du khách ghé chơi. Và không thể nào thiếu gạo tám thơmgạo tám xoan Hải Hậu, hạt ngọc trời, dùng tiến vua và được ban cho tên khác là gạo tiến vua. Không chỉ thế, hạt gạo nhỏ bé này đã đi vào thơ, tục ngữ của nền văn học dân gian Việt “Gạo tám xoan. Chim ra ràng. Cà cuống trứng” hay “Cơm tám ăn với chả chim. Chồng đẹp, vợ đẹp, những nhìn mà no”. Cùng đặc sản Nam Định đi khám phá điều đặc biệt của hạt ngọc trời này qua bài viết sau đây:

>>>Có thể bạn quan tâm:

Sự khác biệt của gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định so với các loại gạo khác

Không giống như những loại gạo tẻ khác, gạo tám thơm Hải Hậu là một loại gạo có mùi thơm tự nhiên, giàu dinh dưỡng, hạt gạo nhỏ, cơm có màu trắng, thơ ngọt ngào, dẻo, khi nấu lên nhanh chín. Trong thành phần của hạt gạo có hàm lượng vitamin, khoáng chất vi lượng, nước, protein ,.. rất cao cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nguồn gốc gạo toán xoan. Tại sao gạo tám thơm trồng ở Hải Hậu luôn ngon hơn các nơi khác?

Tại sao gạo tám thơm trồng ở Hải Hậu luôn ngon hơn các nơi khác?
Tại sao gạo tám thơm trồng ở Hải Hậu luôn ngon hơn các nơi khác?

Gạo tám xoan là đặc sản được trồng tại Hải Hậu, Nam Định và đã trở thành thương hiệu gạo nổi tiếng tại Việt Nam, cứ nghe đến gạo tám xoan thì đều biết đến nơi xuất xứ chính là Huyện Hải Hậu.

Từ thời phong kiến xưa, gạo tám xoan Hải Hậu xịn đã dùng để cung tiến trong triều đình cho vua chúa. Vì thế nhiều người hay gọi là loại “gạo tiến vua”. Ngày nay, gạo tám xoan được trồng chủ yếu tại khu vực Hải Toàn, Hải Đường và một vài hộ gia đình ở Hải Long, Hải Trung…Đây là loại gạo đặc sản quý giá và cũng là niềm tự hào của quê hương Hải Hậu, Nam Định.

Hải Hậu là nơi có ruộng bùn pha cát, kề bên bờ sông Ninh Cơ, mùa mưa dầm đất không ngập úng, mùa nắng thì không bị khô hạn, luôn đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây lúa phát triển. Và đặc biệt nơi đây sát biển có cái nắng, có gió của biển mang đến hương vị đặc biệt, khác biệt tạo nên sự thơm ngon của tám xoan được trồng ở Hải Hậu so với các nơi khác trên toàn đất nước.

 • Hải Hậu là miền đất nằm ở hạ lưu sông Hồng với đặc điểm thổ nhưỡng của vùng miền thế nên những cánh đồng lúa nằm ở 2 bên bờ sông Ninh Cơ luôn được bồi đắp quanh năm
 • Vùng đặc trưng cho kiểu vùng sinh thái ở ven biển của đồng bằng sông Hồng, với khí hậu chính là gió mùa, đây điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cây trồng trong đó có cây lúa.
 • Đất nông nghiệp Hải Hậu được bồi đắp và tích tụ bởi hệ thống sông Thái Bình nên theo thời gian mà phù sa bồi đắp và cung cấp cho đất nhiều dưỡng chất màu mỡ.

Phân loại gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định

Phân loại gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định
Phân loại gạo tám thơm Hải Hậu Nam Định

Hiện nay, tại vùng Hải Hậu có 2 loại gạo tám thơm là : gạo tám xoan và gạo bắc thơm. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt được 2 loại gạo này, tránh bị lừa gạt mua nhầm hoặc mua phải hàng trộn gạo khác.

Gạo Bắc thơm

 • Bà con thường gọi là tám lùn, trồng 2 mùa, năng suất cao, hạt ngắn hơn, năng suất cao hơn giống tám xoan thuần chủng, cây thấp nên không sợ bị đổ.
 • Đây là loại gạo trồng được nhiều trên loại đất, không kén đất, trồng được 2 vụ, giống ngắn ngày, năng suất cao hơn nhiều so với tám xoan, nhưng hương vị thì không bằng

Gạo tám xoan thuần chủng

Đây là giống lúa trồng kén đất, chỉ trồng ở ruộng có bùn pha với cát, nằm kề bên sông và không úng khi mưa, không khô khi bị hạn. Giống cây dài ngày, chủ yếu trồng 1 vụ, sản lượng không cao. Hạt gạo tám xoan thon, dài, mỏng và có màu trắng xanh, cơm ăn với giò lụa hay chả quế rất ngon nên được dùng vào những ngày tết giỗ đặc biệt của bà con nơi đây.

Đặc tính gạo Tám xoan trồng tại Hải Hậu. Cách chọn gạo tám thơm Hải Hậu, Nam Định

Trên thị trường hiện nay, vì ham lợi nhuận mà rất nhiều tiểu thương đã dùng gạo khác hoặc trộn nhiều loại gạo để bán thành gạo tám xoan trồng tại Hải Hậu. Với người có kinh nghiệm, chuyên mua gạo chính ở Hải Hậu dễ dàng, nhưng với người không có kinh nghiệm dễ dàng bị lừa. Để tránh vấn đề này, các bạn có thể tham khảo cách chọn gạo tám thơm sẽ phải dựa vào thị giác, vị giác và khứu giác. Theo tạp trí khoa học phát triển

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây lúa.

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây lúa
Đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây lúa

Đây là giống lúa thân cao, giống dài ngày, thu hoạch vào tháng 10 âm lịch, trồng vào một vụ/ năm nên sản lượng để cung cấp bán ra thị trường không có nhiều.

Đặc điểm của hạt thóc tám xoan Hải Hậu

 • Hình dáng: Hạt thóc thưa, nhỏ,. .
 • Chiều dài hạt trung bình 7,81 mm, chiều rộng 2,47 mm, tỷ lệ dài rộng 3,11, trọng lượng 1000 hạt là 18,24g;
 • Màu sắc: Màu vàng cánh dán.
 • Mùi: Mùi thơm đặc trưng.
 • Đặc điểm khác: Tỷ lệ từ thóc xay chế biến thành gạo thấp, hạt khó rụng khi tuốt.

Đặc tính của gạo Tám xoan:

Đặc tính của gạo Tám xoan
Đặc tính của gạo Tám xoan
 • Hình dáng: Hạt gạo hơi dài, thon nhỏ, vẹo một đầu.
 • Màu sắc: Hạt gạo có mầu trong xanh.
 • Mùi: Mùi thơm dịu, tự nhiên và đặc trưng.
 • Độ bạc bụng: không.
 • Đặc điểm khác: Hạt gạo chắc, đều, không bị vỡ khi xay xát.

Đặc điểm về cơm tám xoan Hải Hậu:

 • Hình dáng: Hạt cơm nhỏ dài, không bị nát
 • Màu sắc: Hạt cơm có màu hơi bóng
 • Mùi: Ngay khi nấu chín, cơm có mùi thơm đặc trưng, sau khi nấu 5- 6 giờ vẫn giữ được mùi thơm và cơm không bị khô.
 • Vị: Vị ngọt dịu, đậm (vị ngọt hậu)
 • Đặc điểm khác: Cơm dẻo, giòn

Thực trạng đáng buồn của gạo tám xoan hiện nay

Tràn lan đặc sản gạo tám ngon Hải Hậu trên thị trường, thực hư ra sao? | VTC16

Theo quân đội nhân dân, hiện nay gạo Tám ngon Hải Hậu đang phải đối mặt với việc bị làm giả, khó khăn trong mở rộng diện tích sản xuất, tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường

Diện tích trồng các loại gạo đặc sản của Hải Hậu cũng đang giảm dần. Diện tích trồng lúa Tám xoan (lúa cao cây) đã bị thu hẹp chỉ còn 1/5 so với 5 năm trước và chỉ còn được trồng trên địa bàn xã Hải Đường, huyện Hải Hậu với diện tích khoảng 30ha, năng suất trung bình khoảng 2 tấn/ha. Với diện tích trồng ít, gạo Tám xoan được thu hoạch sau tháng 11 nhưng đến sau Tết Nguyên đán gần như không còn, gạo làm ra chỉ đủ để người dân Hải Hậu sử dụng hoặc làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Do đó, dễ hiểu khi không ít bà nội trợ lại gặp phải tình trạng, khi mua gạo Tám xoan về hạt gạo có mùi rất thơm, nhưng khi nấu thì không còn giữ được mùi thơm hoặc để cất trong thùng vài ngày thì mùi thơm bị mất dần. Muốn mua được loại gạo “chính hiệu” rất khó.

Lý giải về điều này, ông Trần Văn Thiệm, Chủ tịch UBND xã Hải Đường, cho biết: “Gạo Tám xoan là đặc sản nhưng có năng suất thấp, thu nhập không bảo đảm nên người dân chuyển sang trồng các loại cây khác. Trên thị trường, các chủ cơ sở làm nhái gạo Tám xoan bằng cách chọn gạo có cùng hình dáng, sau đó dùng lá cây lúa Tám xoan chà xát, nhằm tạo mùi thơm. Do đó, người tiêu dùng khó phân biệt được gạo nhái”. Điều này đang góp phần làm mất đi một trong những thương hiệu gạo đặc sản của Việt Nam và đẩy người tiêu dùng về phía các loại gạo khác.

Ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu, cho biết: “Người nông dân huyện Hải Hậu chỉ băn khoăn nhất là đầu ra ổn định cho sản phẩm. Gạo sản xuất ra hầu hết chỉ bán cho thương lái nên tình trạng được mùa bị ép giá vẫn xảy ra thường xuyên”.

Trải qua canh tác, khí hậu thay đổi, ô nhiễm môi trường, gạo tám xoan bị thoái hoái, biến dị làm hạt gạo không còn nhiều đặc tính như giống gốc ban đầu làm cho cơm quá khô lại không có mấy mùi thơm.

Đây là bài toán khó mà đòi hỏi nhà nước, doanh nghiệp, … cần hỗ trợ cho bà con nơi đây để có thể tìm hồn cho hạt ngọc trời hạt tám xoan hải hậu cách xa 10 m vẫn có thể ngửi thấy hương thơm từ cơm tỏa ra.

Hướng dẫn cách nấu và bảo quản gạo đúng cách, ngon cơm

Hướng dẫn cách nấu và bảo quản gạo đúng cách, ngon cơm
Hướng dẫn cách nấu và bảo quản gạo đúng cách, ngon cơm

Cách nấu gạo tám xoan chuẩn

 • Bước 1: Đong gạo theo nhu cầu
 • Bước 2: Vo gạo nhiều lần bằng nước sạch
 • Bước 3: Chế nước theo tỷ lệ: 1 kg gạo / 1,2 lít nước.

Lưu ý: Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút.

Cách bảo quản gạo :

 • Để nơi khô ráo và thoáng mát
 • Sau khi mở bao bì nên bảo quản vào thùng nhựa, chum vại và đậy kín
 • Tránh côn trùng xâm nhập, mùi lạ và gây ẩm ướt…

Giá gạo tám xoan Hải Hậu, gạo tám hải hậu giá bao nhiêu?

Với mỗi loại gạo có giá khác nhau và tùy vào đại lý hay mua nhỏ lẻ thì sẽ mua được báo giá gạo tám hải hậu khác nhau. Với đại lý muốn mua gạo để bán vui lòng liên hệ đặc sản Nam Định để được giá gạo tốt nhất. Còn giá bán lẻ hiện nay như sau:

 • Giá gạo tám thơm Hải Hậu: 20.000 VNĐ/kg
 • Giá gạo tám xoan Hải Hậu: 40.000 VNĐ/kg

Mua gạo tám xoan ở đâu? Nơi bán gạo tám xoan hải hậu chuẩn

Đặc sản gạo tám thơm và gạo tám xoan Hải Hậu không nên bỏ lỡ

Hiện nay bạn có thể mua gạo tám xoan ở rất nhiều nơi như:

 • Bán gạo tám thơm hải hậu trên sàn thương mại shope, tiki, lazada, sendo,….và nhiều trang web bán hàng.
 • Hay bán gạo tám thơm hải hậu trên các hệ thống siêu thị như vinmart, bigci,.., mà báo giá gạo tám thơm hải hậu không chênh lệch nhiều so với các sàn thương mại.
 • Mua tại đại lý gạo tám thơm hải hậu nam định, hà nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh trên toàn quốc.

Trên đây là toàn bộ đặc tính, giá cả, cách bảo quản,… gạo tám Nam Địnhgạo tám xoan Nam Định trồng trên đất Hải Hậu, khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm ủng hộ cho bà con quê Hải Hậu vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ page để nhận báo giá.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *